Mầm non Đồng Mai

https://mndongmai.edu.vn


Để kỳ nghỉ hè của trẻ có ý nghĩa

Để kỳ nghỉ hè của trẻ có ý nghĩa

Nghỉ hè là dịp để trẻ em được thư giãn sau 9 tháng miệt mài với sách vở; là dịp để các em được hòa mình với thiên nhiên, được tham gia vào những trò chơi phù hợp với lứa tuổi.


Tôi còn nhớ lúc còn nhỏ, mùa hè chúng tôi được nghỉ trọn vẹn ba tháng. Mùa hè của chúng tôi là những ngày mải mê chạy theo cánh diều ở triền đê cỏ may găm đầy quần áo, là những trò chơi chắt chơi chuyền, đánh khăng đánh đáo, là những buổi chiều tắm sông, tắm suối... Sau mùa hè da đứa nào cũng đen nhẻm, tóc cháy khét nhưng trong tim thì đầy ắp những kỉ niệm để ngày tựu trường đứa nào cũng ríu rít kể với bạn bè về những ngày hè của mình.


Còn bây giờ trẻ em hầu như không được nghỉ hè, bởi khi năm học vừa kết thúc các bậc phụ huynh đã vội vã tìm cho con mình hết lớp học thêm này đến lớp học thêm khác vì sợ con thua bạn kém bè. Các em không còn cái cảm giác háo hức khi được nghỉ hè, bởi chúng biết sau khi nghỉ ở trường chúng lại bị tống vào các lớp học thêm, lớp ôn tập và bổ sung kiến thức. Các em cũng không còn cái cảm giác hồi hộp, nôn nao chờ đón ngày tựu trường, bởi chúng đã quá mệt mỏi với việc học.


Thiết nghĩ chúng ta nên trả lại cho các em một mùa hè thực sự. Hãy để cho các em được thỏa sức vui chơi và làm những công việc nhẹ nhàng theo đúng lứa tuổi. Có thể tập cho các em nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, tự vệ sinh cá nhân... để rèn luyện tính tự lập cho các em. Cha mẹ cũng cần dành thời gian để dạy cho con những kĩ năng sống cần thiết như kĩ năng giao tiếp ứng xử với ông bà, bố mẹ, anh chị em và các mối quan hệ xã hội khác.


Dành thời gian để đưa các em về quê thăm hỏi họ hàng, giúp các em tìm hiểu nguồn cội, cho các em được trải nghiệm thiên nhiên để các em có kiến thức thực tế, tránh tình trạng học sinh thành phố khi cô giáo cho đề văn tả con gà trống lại chỉ biết tả nguyên con gà đã được cắt tiết, vặt lông mà mẹ mua ở chợ đem về.


Ngoài ra, thay vì đưa các em đến các lớp học thêm, có thể cho các em tham gia các khóa học bơi lội, giúp các em có những kĩ năng tự cứu mình và cứu người khác khi bị đuối nước. Tổ chức cho các em được tham gia sinh hoạt hè ở địa phương, với các nội dung phong phú như giao lưu văn hóa văn nghệ, thi hái hoa dân chủ, tìm hiểu kiến thức về các nội dung như phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội... tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho học sinh.


Việc làm quen với kiến thức mới là rất cần thiết nhưng cần sắp xếp vào thời gian gần đến năm học, sau khi trẻ em đã có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tâm lí thoải mái các em sẽ tiếp thu bài học dễ hơn.

Nguồn tin: Theo GD&TĐ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây